อุปสรรคที่ทำให้บ่อน้ำ

อุปสรรคที่ทำให้บ่อน้ำบ้านเราสกปรก

อุปสรรคที่ทำให้บ่อน้ำ และต้องทำความสะอาดอยุู่บ่อยๆ

       วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการดูแลทำความสะอาดบ่อน้ำซึ่งเชื่อว่าบ้านหลายๆเหล่านั้นก็คงจะมีการสร้างบ่อน้ำเอาไว้ซึ่งบ่อน้ำตกหรือบ่อน้ำผุดนั้นบ้านส่วนใหญ่ที่เป็นบ้านเดี่ยวมักจะมีการสร้างเอาไว้เพราะว่าถือเป็นฮวงจุ้ยของบ้านนั้นเองดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดบ่อเพื่อให้บอกน้ำนั้นมีความสะอาดและเป็นห่วงช่วยที่ดีของบ้านนั้นเอง

ส่วนหลายคนคงรู้จักวิธีการทำความสะอาดบ่อน้ำกันบ้างแล้วนั่นก็คือการที่เรานั้นล้างทำความสะอาดบ่อให้มีความสะอาดเสมอแต่อย่างไรก็ตามเรามักจะพบว่าบ่อน้ำนั้นมักจะมีตะไคร่น้ำขึ้นเต็มไปหมดซึ่งถ้าหากเรามีการทำบ่อบำบัดน้ำเสียแล้วจะทำให้บ่อน้ำของเรานั้นใสสะอาดแต่อย่างไร

ก็ตามปกติแล้วเวลาที่เราสร้างน้ำตกน้ำพุดนั้นมักจะสร้างข้างนอกบ้านซึ่งแน่นอนว่าบริเวณบ้านมีต้นไม้ใบไม้ร่วงลงมาใส่เบาะของเราซึ่งเป็นสาเหตุทำให้บอกของเรานั้นน้ำข้นและไม่ใสสะอาดเท่าที่ควรและเป็นสาเหตุที่ทำให้เรานั้นต้องล้างบ่อน้ำอยู่บ่อยๆนั่นเองดังนั้นเราจะแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลบ่

ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของตัวตะไคร่น้ำแล้วก็หลังจากที่เรามีการล้างบ่อเรียบร้อยแล้วให้เราใส่น้ำยาฆ่าตะไคร่น้ำจะช่วยให้ยืดอายุตะไคร่น้ำขึ้นในบ่อได้นานขึ้นซึ่งจากปกติแล้วอาทิตย์นึงต้องล้างครั้งนึงก็จะเปลี่ยนมาเป็น 1 เดือนล้างครั้งนึงทำให้เราประหยัดน้ำได้เป็นจำนวนมากอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราต้องล้างบ่อยๆนั่นก็คือเศษใบไม้ร่วงมาที่บ่อและเมื่อเศษใบไม้เน่าเปื่อยก็จะทำให้บอกของเราสกปรกโดยปกติแล้วถ้าหากเสร็จใบไม้ร่วงไม่เยอะมากนัก

เราก็แค่เพียงเก็บเศษใบไม้ออกจากบ่อทุกวันได้แต่ถ้าเกิดว่าเศษใบไม้นั้นมีเยอะมากเกินไปและทำให้น้ำเสียเร็วดังนั้นเราควรหาวิธีทานด้วยการที่หากเราไม่ได้เปิดน้ำผุดหรือน้ำตกในช่วงเวลาดังกล่าวเราควรหาตะแกรงหรือตาข่ายมาปิดบริเวณปากบ่อเพื่อป้องกันเศษใบไม้ร่วงลงไปทั้งนี้ก็จะช่วยให้เรานั้นไม่ต้องมาคอยเก็บใบไม้อยู่ตลอดเวลานั้นเองที่สำคัญการดูแลทำความสะอาดบ่อในช่วงหน้าฝนนั้น

ควรจะหันไปดูบ่เป็นประจำเรื่อยๆเนื่องจากว่าช่วงหน้าฝนมักจะมีพวกกบและคางคกออกมาเล่นน้ำอยู่เป็นประจำดังนั้นพวกมันมักจะมาหาแหล่งน้ำซึ่งเป็นบ่อน้ำภายในบ้านของเราแล้ววางไข่ซึ่งถ้าเกิดว่าพวกมันวางขายได้เมื่อไหร่แล้วก็จะเจอลูกอ๊อดเต็มไปหมดในบ่อนั้นเองดังนั้นหากกรณีที่ไม่ได้ใช้งานบ่ก็ควรจะนำตาข่ายมาปิดกั้นเพื่อป้องกันใบไม้รวมถึงป้องกันสัตว์เลี้ยงกบหรือคางคกมาวางไข่ในบ่อของเรานั่นเอง

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  ufabetcn