การปลูกสวนดอกไม้

การปลูกสวนดอกไม้

การปลูกสวนดอกไม้ สวนดอกไม้นั้นมีหลากแบบและหลากหลายสไตล์และการปลูกสวนดอกไม้นั้นก็จะต้องเลือกการปลุกสวนดอกไม้ให้เข้ากับตัวบ้านและอากาศของที่ตั้งสวนด้วย เพราะในบางครั้งเราไม่สามารถจะปลูกสิ่งสิ่งทุกอย่างให้เติบโตอย่างสวยงามได้

ดังนั้นการเลือกและการศึกษาการปลูกสวนดอกไม้นั้นอาจจะต้องมีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้เลยทีเดียว เพื่อให้สวนดอกไม้มีความสวยงามและเป็นไปอย่างที่เราต้องการด้วย

สิ่งแรกที่สำคัญสำหรับการปลูกสวนดอกไม้ก็คือ พื้นที่ในการปลูกสวนเราต้องดูว่าพื้นที่ในการปลูกสวนของเรานั้นมีพื้นที่เท่าไหร่และสามารถปลูกได้บริเวณไหนบ้าง เช่นหากต้องการปลูกในพื้นที่ที่จำกัด และปลูกบริเวณหน้าบ้านเพื่อให้เป็นสวนหน้าบ้าน ก็ต้องดูว่าบริเวณนั้นเราต้องการอไรบ้าง

หากเป็นสวนหน้าบ้านก็จะต้องมีสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้และอาจจะมีต้นไม้แซมอยู่บ้างเพื่อเป็นร่มเงาให้ศาลาที่สร้างขึ้นเพื่อไว้นั่งพักผ่อนชมวิวหน้าบ้านด้วยก็ได้ ดังนั้นการปลูกสวยดอกในลักษณะนี้ควรเลือกปลูกดอกไม้ที่มีสีสันและอาจจะหลากสี ยิ่งถ้าหากว่าตัวบ้านของเรานั้นเป็นสีขาวการปลูกดอกไม้หลากสีจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นและดึงดูดสวยงามน่ามองอย่างมาก

แต่ต้องเป็นดอกไม้ที่ต้นไม่มีความสูงมากนัก ดอกไม้หลากสีก็เช่น ดอกกุหลาบ สามารถเจริญเติบโตได้เกือบทุกที่แต่หากจะต้องมีการดูแลและการรดน้ำอย่างดีเป็นพิเศษ ทิวลิป ถือเป็นดอกไม้หลากสีที่สวยงามมากๆเมื่อยิ่งอยู่รวมตัวกันเป็นสวนจะเพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดอย่างมาก

แต่ทิวลิปนั้นจะค่อนข้างดูแลยากหน่อย เพราะเป็นดอกไม้เหมืองหนาวแต่ในปัจจุบันก็มีการตัดแต่งพันธุกรรมให้สามารถอยู่ในอากาศร้อนได้แล้ว แต่การดูแลรดน้ำนั้นคงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หรือหากชอบดอกไม้สีเรียบๆเพียงสีเดียวแต่สามารถดึงดูดสายตาได้ ก็จะเป็นการปลุกสวนดอกไม้ด้วยดอก ดาวกระจาย ดาวเรือง ก็ได้

เพราะเมื่อปลูกเป็นสวนแล้วนั้นความสวยงามก็ไม่แพ้กับดอกไม้หลากสีเลยทีเดียว และดาวกระจายกับดาวเรืองนั้นยังเป็นดอกไม้ที่สามารถดูแลรักษารดน้ำได้โดยง่ายด้วย และเป็นดอกไม้ที่สามารถปลูกเองได้เพราะปลุกง่ายและเจริญเติบโตได้ดีในอากาศประเทศไทย เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างคงทนต่อแดดแต่จะไม่ค่อยทนฝนมากนักดังนั้นหากฝนตกอาจจะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษนั่นเอง

การปลุกสวนดอกไม้นั้นก็เพื่อความเพลิดเพลินจรรโลงใจนั่นเอง เพราะหากเมื่อเราอยู่บ้านเราเราก็คงอยากที่จะเห็นสิ่งสวยงามบริเวณรอบบ้านของเรา และในบางครั้งการปลูกสวนดอกไม้นั้นยังสามารถเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัวได้อีกด้วย นิอกจากความสวยงามแล้วยังได้ความสนิทสนมกลมเกลียวจากคนในครอบครัวด้วย

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท